THIẾT LẬP MÔ HÌNH NHÀ MÁY THÔNG MINH TRONG SẢN XUẤT

//THIẾT LẬP MÔ HÌNH NHÀ MÁY THÔNG MINH TRONG SẢN XUẤT

Thời gian qua, xu hướng nhà máy thông minh trên thế giới vốn phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu đã bắt đầu từng bước tiến vào Việt Nam. Thực tế rằng, các doanh nghiệp thiết lập mô hình nhà máy này trong sản xuất công nghiệp đều đã nhanh chóng phát triển vượt bậc và có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. Vậy nhà máy thông minh là gì và cách thiết lập mô hình này ra sao để đạt được hiệu quả tối ưu?

Nhà máy thông minh – Smart Factory là gì?

 

nha-may-thong-minh

Nhà máy thông minh – Smart Factory là gì?

Nhà máy thông minh là gì? Xu hướng trên thế giới

Theo Deloitte Insights, đây là khái niệm chỉ một bước nhảy vọt từ phương thức sản xuất truyền thống sang một hệ thống sản xuất mang tính linh hoạt cao, có khả năng kết nối và xử lý dữ liệu nhanh chóng.

Nhà máy sản xuất thông minh bao hàm việc ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi khía cạnh, mọi thao tác trong quy trình sản xuất để nâng cao hiệu quả lao động, giảm thời gian chết và bảo vệ môi trường. Tại kỷ nguyên công nghệ 4.0, việc kết hợp công nghệ thông tin và công nghệ sản xuất trong mô hình thông minh sẽ góp phần tối ưu hóa mọi mặt, thích ứng nhanh với sự biến động mạnh mẽ của thị trường.

smart-factory

Áp dụng công nghệ thông tin trên từng ngóc ngách của sản xuất

Theo Future Market Insights (FMI), năm 2014, thị trường nhà máy thông minh toàn thế giới có tổng giá trị đạt 51 tỷ USD, dự kiến sẽ tiếp tục tăng tốc khoảng 13,3% mỗi năm cho đến 2025. Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng rất tốt loại mô hình này vào sản xuất công nghiệp. Trong đó, Đức là một trong số quốc gia tiên phong trong cuộc cách mạng này với hệ thống nhà máy sản xuất tự động hóa linh hoạt.

Nhà máy thông minh bao gồm những gì?

Để xây dựng hoàn chỉnh mô hình này, chủ doanh nghiệp cần bỏ chi phí để trang bị hàng loạt các công nghệ mới nhất sở hữu khả năng tự động hóa cao, phần mềm quản trị ưu việt để quản lý toàn bộ chuỗi giá trị, từ lên ý tưởng, sản xuất trên dây chuyền, quản trị hậu cần,…

Nói cách khác, hệ điều hành trong nhà máy sản xuất thông minh đều được thực hiện trên nền tảng số hóa. Hệ thống dây chuyền sản xuất của nhà máy được vận hành theo nguyên tắc tự động hóa với sự góp sức lớn từ robot. 

day-chuyen-tu-dong-hoa

Robot có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng nhà máy thông minh

Thực hiện nhà máy thông minh phải thực hiện trên phạm vi toàn diện, từ đặt hàng, sản xuất cho đến lưu kho. Không chỉ dừng lại ở dây chuyền sản xuất, hệ thống kho trong mô hình này cũng là kho thông minh, áp dụng tinh hoa công nghệ tân tiến và hiện đại nhất để đảm đương các nhiệm vụ: xuất hàng, nhập hàng tự động; kết hợp quản lý vận tải áp dụng định vị toàn cầu. Nhờ vậy mà việc lưu thông hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Làm thế nào để thực hiện sản xuất theo mô hình này?

Làm thế nào để áp dụng mô hình nhà máy sản xuất thông minh? Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Nhưng thực tế để đạt được mục đích này đòi hỏi nỗ lực rất nhiều của các doanh nghiệp, đặc biệt là về vấn đề vốn, cơ sở hạ tầng và máy móc thiết bị. Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã áp dụng thành công mô hình này, có thể kể đến là Thaco, Vinfast, Vinamilk, Coca Cola,…

Tuy nhiên, không phải chỉ có những doanh nghiệp tầm cỡ mới có khả năng áp dụng mô hình nhà máy sản xuất thông minh. Thậm chí, với những đơn vị nhỏ và vừa, việc áp dụng dây chuyền tự động hóa sẽ nhanh chóng, tiết kiệm và hạn chế gặp sai sót hơn khi thực hiện tại các doanh nghiệp có quy mô phức tạp. 

Nếu doanh nghiệp muốn tìm được phương thức phù hợp, hiệu quả để bắt đầu xây dựng mô hình nhà máy hiện đại, bắt kịp xu hướng của thế giới, hãy tìm đến Fumee Tech để nhận được những giải pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh thực tế của mình.

Fumee là công ty đi đầu trong lĩnh vực robot – tự động hóa tại Việt Nam. Trong quá khứ, Fumee đã tư vấn cho nhiều đơn vị về giải pháp sản xuất thông minh, thực hiện chế tạo, lắp đặt, lập trình robot và xây dựng các hệ thống dây chuyền tự động hóa hoàn chỉnh. Từ nền tảng đó, nhiều doanh nghiệp đã thành công nâng cao hiệu suất và chất lượng lao động.

Không chỉ tư vấn, khảo sát, lắp đặt hệ thống tự động hóa cho doanh nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về xây dựng mô hình nhà máy sản xuất thông minh của Fumee sẽ thực hiện teaching robot theo ý muốn của doanh nghiệp. Fumee cũng đem lại các chính sách bảo dưỡng với nhiều ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. 

Doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng mô hình nhà máy hiện đại song điều kiện của mỗi doanh nghiệp lại có sự khác biệt, do vậy mà cách thực hiện cũng không giống nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được những giải pháp phù hợp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN FUMEE TECH

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Thăng Long, Số 33 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội.

Hotline (+84)4 6253 6849

Website: https://fumee.vn/

Fanpage: Fumee Tech

Email: contact@fumee.vn

2020-06-18T13:32:01+07:00June 8th, 2020|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , |0 Comments

Leave A Comment