TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỸ SƯ LẮP MÁY CƠ KHÍ

//TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỸ SƯ LẮP MÁY CƠ KHÍ

Công nghiệp cơ khí là một ngành đang được chú trọng đầu tư rất mạnh trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để đáp ứng đủ máy móc, thiết bị, dây chuyền cho mọi lĩnh vực sản xuất thì ngành công nghiệp cơ khí phải có sự chuyển mình thực sự vượt bậc. Trong đó, đội ngũ chuyên gia cơ khí, kỹ sư cơ khí chính là những hạt nhân quan trọng để tạo nên sự chuyển mình này. Trong phạm vi bài viết dưới đây, xin chia sẻ những thông tin cụ thể nhất về ngành kỹ sư lắp máy cơ khí.

Các nhiệm vụ chính của một kỹ sư lắp máy cơ khí

Kỹ sư lắp máy cơ khí là nghề gì?

Kỹ sư cơ khí nói chung là một nghề ứng dụng các nguyên lý cơ khí để thiết kế, chế tạo, lắp đặt, gia công hoặc sửa chữa, vận hành máy móc cơ khí. Nhắc đến các kỹ sư cơ khí thì thường chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới các loại máy hàn, máy tiện, máy phay, máy bào… Và với thành tựu rực rỡ của cách mạng công nghiệp 4.0 thì đó còn là các robot thực hiện các quy trình chế tạo sản phẩm một cách tự động hóa.

ky-su-lap-may

Kỹ sư lắp đặt cơ khí là nghề hot

Như vậy, có thể thấy lắp ráp là một công đoạn quan trọng trong ngành cơ khí. Và người kỹ sư lắp máy cơ khí chính là người đảm nhận công đoạn này. Hiện nay, tất cả các thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất ở các nhà máy từ lớn tới nhỏ đa số đều nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi đó, chi phí thuê chuyên gia hãng sang Việt Nam để lắp đặt rất tốn kém, chưa kể đến các rào cản về ngoại ngữ. Do  vậy, vai trò của nghề kỹ sư lắp đặt máy cơ khí càng được khẳng định.

Những nhiệm vụ chính của kỹ sư lắp máy cơ khí

Nghề kỹ sư lắp máy cơ khí hiện được đào tạo trong nhiều trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp và các trường nghề. Thông thường, sẽ chia theo các lĩnh vực máy móc chính như: Lắp đặt máy công cụ, lắp đặt đồ gá, lắp đặt máy nâng chuyển, lắp đặt hệ thống cơ điện tử, lắp đặt động cơ, máy phụ, lắp đặt máy xây dựng… hoặc lắp đặt nâng cao các dây chuyền tự động hóa, robot công nghiệp.

Đúng như tên gọi của nghề, nhiệm vụ chính của kỹ sư lắp đặt máy cơ khí chính là thi công lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các công trình, xưởng sản xuất, nhà máy. Ngoài ra, với tùy vào mức độ chuyên sâu về ngành học và kinh nghiệm thực tế mà kỹ sư lắp đặt có thể đảm nhận thêm các nhiệm vụ sau:

 • Tham gia hỗ trợ việc lập trình gia công các loại máy CNC
 • Hỗ trợ vận hành, điều khiển hoạt động của các thiết bị cơ khí
 • Tham gia bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị cơ khí
ky-thuat-co-khi

Kỹ sư lắp máy cơ khí cần trang bị những kiến thức gì?

Những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cần có ở một kỹ sư lắp máy cơ khí

Kiến thức nghề nghiệp

Bởi ngành kỹ sư cơ khí nói chung và kỹ sư lắp máy nói riêng là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm. Do vậy, ngành học này đang được đào tạo rất chuyên sâu ở nhiều trường và với các mức trình độ khác nhau. Theo học tại các trường này, sinh viên ngành kỹ thuật lắp đặt máy cơ khí sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản như sau:

 • Các kiến thức cơ sở về ngành công nghiệp cơ khí, về khoa học kỹ thuật và công nghệ nói chung
 • Các kiến thức tổng quan về thiết kế, vận hành, lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị cơ khí
 • Kiến thức chuyên sâu về lắp đặt máy móc cơ khí
 • Kiến thức phân tích các mối ghép cơ khí, nguyên lý hoạt động và thông số kỹ thuật các máy công cụ
 • Cách xây dựng phương án lắp đặt máy móc và bàn giao thiết bị.

Kỹ năng nghề nghiệp

Ngoài việc được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành thì kỹ sư lắp đặt máy cơ khí muốn có cơ hội việc làm tốt cần xây dựng cho mình những kỹ năng dưới đây:

 • Kỹ năng xây dựng phương án lắp ráp các bộ phận, linh kiện cơ khí và hệ thống thiết bị cơ khí hoàn chỉnh, theo các chỉ tiêu kỹ thuật đề ra
 • Kỹ năng xây dựng phương án lắp đặt, vận hành thiết bị, dây chuyền máy móc cơ khí
 • Kỹ năng sử dụng thành thạo các dụng cụ tháo, lắp chuyên dùng
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý để làm việc nhóm một cách hiệu quả
 • Kỹ năng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật chuyên ngành bằng ngoại ngữ, tiêu biểu như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật
 • Kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng, thành thạo các phần mềm chuyên ngành cơ khí
 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin kỹ thuật, tìm kiếm các ứng dụng phục vụ chuyên ngành
 • Kỹ năng đọc hiểu các bản vẽ kỹ thuật, các sơ đồ lắp đặt máy móc
 • Kỹ năng cập nhật các ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào việc lắp ráp máy móc
 • Nắm bắt rõ các nội quy, quy định về bảo hộ và an toàn lao động trong khi lắp đặt, vận hành máy móc, dây chuyền cơ khí.

Môi trường làm việc của kỹ sư lắp đặt máy cơ khí

Thông thường, sau khi tốt nghiệp thì các sinh viên cơ khí lắp ráp sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tại các xí nghiệp cơ khí, nhà máy sản xuất, các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ lắp ráp, bảo dưỡng máy móc, các doanh nghiệp sản xuất chế tạo máy móc cơ khí…

Môi trường làm việc của kỹ sư lắp máy cơ khí sẽ có những đặc điểm sau:

 • Nếu là các xí nghiệp, nhà máy sản xuất thì môi trường thường xuyên tiếp xúc với các máy móc, dây chuyền thiết bị 
 • Nếu là các doanh nghiệp thì môi trường sẽ kiểu văn phòng như phòng kỹ thuật, phòng dự án thiết bị có kèm các workshop.
 • Tùy vào từng tính chất công việc mà kỹ sư lắp ráp sẽ làm theo tổ, nhóm hoặc theo ca kíp.
hoc-han-co-khi

Lắp đặt dây chuyền hàn là một trong những công việc của kỹ sư cơ khí

Fumee, nơi hội tụ những kỹ sư lắp máy cơ khí chuyên nghiệp hàng đầu

Fumee, nhà thầu cung cấp các giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Được thành lập năm 2016, cho đến nay, Fumee Tech đã là thương hiệu quen thuộc với nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhà máy, xí nghiệp. Fumee là nhà thầu chuyên cung cấp các giải pháp tổng thể về kỹ thuật, bao gồm:

 • Tư vấn các giải pháp cơ khí, tự động hóa, nâng cấp nhà máy
 • Tư vấn và thi công các giải pháp hàn, lắp ráp ô tô, giải pháp nhà máy thông minh
 • Chế tạo đồ gá, dây chuyền sản xuất, gia công chi tiết
 • Cung cấp các thiết bị cơ khí, dây chuyền sản xuất, robot công nghiệp
 • Cung cấp dịch vụ trọn gói về lắp đặt, sửa chữa máy móc, dây chuyền thiết bị.

Sở dĩ Fumee luôn chiếm được sự tin yêu của mọi khách hàng bởi quy trình cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh và chính sách bảo hành uy tín. Fumee luôn mang tới sự hài lòng cho mọi khách hàng bởi những giá trị thực tế qua từng dịch vụ, đáp ứng nhanh nhất tiến độ dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ hiệu quả  nhất.

lap-dat-may-tu-dong-han-tron

Kỹ sư lắp đặt máy cơ khí Fumee luôn làm việc tận tình, có trách nhiệm cao

 

Đội ngũ kỹ sư lắp máy cơ khí của Fumee có gì đặc biệt?

Một điểm mạnh cốt lõi mà chỉ cần nhắc tới Fumee mà mọi khách hàng đều ấn tượng, đó chính là đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết. Đây đều là những kỹ sư có nền tảng kiến thức kỹ thuật công nghệ bài bản, tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng nổi tiếng trên cả nước. Các chuyên gia đều là những nhà nghiên cứu hàng đầu của trường Đại học Bách Khoa cũng như các viện nghiên cứu cơ khí trong nước. 

Ngoài kiến thức chuyên môn, thực tiễn đã chứng minh đội ngũ kỹ sư Fumee sở hữu kỹ năng nghề nghiệp đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cao. Từ các kỹ năng cá nhân cho tới kỹ năng đội nhóm đều luôn được phát huy tối đa kể từ khi nhận nhiệm vụ cho tới khi thực thi nhiệm vụ. Điều đó giúp cho Fumee khẳng định thế mạnh về các dịch vụ cơ khí ngay từ khi mới thành lập. Cụ thể:

 • Đội ngũ kỹ sư lắp đặt máy cơ khí có kiến thức chuyên sâu về lắp đặt, hiểu rõ nguyên tắc vận hành, lắp đặt của các dòng máy cơ khí, đọc hiểu sơ đồ lắp đặt chính xác.
 • Kỹ sư lắp máy cơ khí Fumee có trình độ ngoại ngữ chuyên ngành rất tốt, cả Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Bởi vậy, doanh nghiệp nhập khẩu máy cơ khí ở bất kỳ quốc gia nào đều có thể an tâm giao công đoạn lắp đặt cho Fumee.
 • Kỹ sư lắp đặt máy cơ khí tại Fumee luôn làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Chính niềm đam mê về nghề nghiệp đã tiếp thêm động lực để họ nỗ lực hoàn thành tốt mọi công việc, mọi dự án lắp đặt.
 • Tại Fumee, kỹ sư lắp đặt máy cơ khí luôn được đào tạo nâng cao trình độ tay nghề. Bởi vậy, họ có cơ hội cập nhật thường xuyên các kiến thức công nghệ tiên tiến, áp dụng vào để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Bởi vì có cơ hội thực hiện nhiều dự án lắp đặt các thiết bị cơ khí tại nhiều nhà máy lớn nên kỹ sư lắp đặt máy Fumee sở hữu bề dày kinh nghiệm trong từng thao tác lắp đặt, giúp tăng tốc độ và hiệu quả thi công lắp đặt máy móc.

Như vậy, có thể thấy kỹ sư lắp đặt máy cơ khí là một nghề vô cùng hấp dẫn, thực hiện các nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Và để thực hiện được các nhiệm vụ đó, người kỹ sư cần trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Cơ hội nghề nghiệp là như nhau với tất cả mọi người, điều quan trọng là bạn biết nắm bắt cơ hội để phát triển bản thân sao cho thật tốt. Fumee chính là điểm đến hoàn hảo, nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp để các kỹ sư cơ khí thể hiện hết năng lực của mình. 

Nếu bạn đang muốn kiểm định trình độ tay nghề của đội ngũ kỹ sư lắp máy cơ khí của Fumee, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được phục vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN FUMEE TECH

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Thăng Long, Số 33 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội.

Hotline (+84)4 6253 6849

Website: https://fumee.vn/

Fanpage: Fumee Tech

Email: contact@fumee.vn

 

One Comment

 1. website worth 10/06/2020 at 9:05 PM - Reply

  The other day, while I was at work, my cousin stole my iPad and tested to see if it can survive a
  twenty five foot drop, just so she can be a youtube sensation. My
  apple ipad is now destroyed and she has 83 views. I know this is
  totally off topic but I had to share it with someone!

Leave A Comment