LẬP TRÌNH PLC TRONG ĐIỀU KHIỂN CÔNG NGHIỆP

//LẬP TRÌNH PLC TRONG ĐIỀU KHIỂN CÔNG NGHIỆP

Lập trình PLC là viết tắt của Programmable Logic Controller – thiết bị điều khiển lập trình được cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

Lập trình PLC

Lập trình PLC cho phép người dùng có thể thực hiện một loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) tác động vào PLC hoặc qua các hoạt động có trễ như thời gian định thì hay các sự kiện được đếm.

lập trình plc

PLC dùng để thay thế các mạch relay trong thực tế, và hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo.
Ngôn ngữ lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic. Hiện nay nhiều hãng sản xuất PLC như INVT, Allen – Bradley, Omron, Honeywell….

Nguyên lý hoạt động của PLC

Khi thiết bị được kích hoạt (trạng thái ON hoặc OFF do thiết bị điều khiển vật lý bên ngoài). Một bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục lặp chương trình do người dùng cài đặt sẵn và chờ các tín hiệu xuất hiện ở ngõ vào và xuất ra các tín hiệu ở ngõ ra.

Để khắc phục những nhược điểm của bộ điều khiển dùng dây nối (bộ điều khiển bằng Relay) người ta chế tạo ra bộ PLC nhằm thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Lập trình dễ dàng, ngôn ngữ lập trình dễ học.
– Gọn nhẹ, dễ bảo quản, sửa chữa.
– Dung lượng bộ nhớ lớn có thể chứa những chương trình phức tạp
– Hoàn toàn bảo mật và tin tưởng trong môi trường công nghiệp
– Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như máy tính, các môi Modul mở rộng.
– Giá cả cá thể cạnh tranh được.

Cấu trúc của PLC

Mỗi PLC đều có: một bộ nhớ chương trình RAM bên trong (có thể mở rộng thêm một số bộ nhớ ngoài EPROM), một bộ vi xử lý có cổng giao tiếp dùng cho việc ghép nối với PLC, và các Modul vào/ra. Ngoài ra, một bộ PLC hoàn chỉnh thường đi kèm một đơn vị lập trình bằng tay hay máy tính. Hầu hết các đơn vị lập trình đơn giản đều có đủ RAM để chứa đựng chương trình dưới dạng hoàn thiện hay bổ sung.

Nếu đơn vị lập trình là đơn vị xách tay, RAM thường là loại CMOS có pin dự phòng, chỉ khi chương trình đã được kiểm tra và sẵn sàng sử dụng thì nó mới truyền sang bộ nhớ PLC. Đối với các PLC lớn thường lập trình trên máy tính nhằm hỗ trợ cho việc viết, đọc và kiểm tra chương trình. Các đơn vị lập trình nối với PLC qua cổng RS232, RS422, RS485,…

Ứng dụng của PLC

Bộ lập trình PLC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, nhiều loại máy móc như máy in, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm,…

Về FUMEE

FUMEE là công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Đội ngũ kỹ sư có kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt hội đồng cố vấn chuyên môn là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đầu ngành đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các viện nghiên cứu khoa học trong nước.

FUMEE chuyên cung cấp các giải pháp cơ khí, thiết kế và sản xuất. Trong đó lập trình PLC là một trong những sản phẩm thế mạnh của chúng tôi. Liên hệ với đơn vị chăm sóc khách hàng nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dòng sản phẩm này.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-10-30T19:11:40+07:00October 30th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , |1 Comment

One Comment

  1. Hello, I think your website could possibly be having browser
    compatibility problems. When I take a look at your
    site in Safari, it looks fine however, if opening in I.E.,
    it has some overlapping issues. I simply wanted to give you a quick
    heads up! Besides that, wonderful website!

Leave A Comment