NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI NGÀNH ĐIỆN VIỆT NAM

//NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI NGÀNH ĐIỆN VIỆT NAM

Năng lượng mặt trời không còn là chủ đề mới ở các nước phát triển trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam, theo Quyết định của 11 của Chính phủ, kể từ ngày 01/06/2017. Tập đoàn điện lực Việt Nam sẽ có trách nhiệm thu mua toàn bộ năng lượng điện mặt trời nối lưới trên cả nước. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng. Dự đoán thị trường năng lượng sạch sẽ phát triển bùng nổ tại Việt Nam những năm tới.

Nguồn năng lượng sạch cho tương lai

Chúng ta đều biết, nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ đang dần cạn kiệt. Trữ lượng có hạn, lại bị khai thác quá mức vì mục đích kinh tế. Dẫn đến tình trạng khan hiếm ở nhiều nơi trên thế giới. Cho dù là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hay các quốc gia như Iraq, Venezuela luôn tự hào là những vùng đất của “vàng đen”. Cũng đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng về nhiên liệu, năng lượng.

Thế hệ năng lượng tái tạo

Và câu chuyện bắt đầu mở ra tương lai mới cho nguồn năng lượng tái tạo – Năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời thu được tạo ra năng lượng quang điện (PV) hoặc năng lượng mặt trời tập trung (CSP). Việc chuyển đổi năng lượng này cho phép năng lượng mặt trời được sử dụng để tạo nhiệt điện mặt trời. Phục vụ các động cơ, thiết bị sử dụng điện như điện thông thường.

năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Năng lượng điện mặt trời hoàn toàn thân thiện với môi trường. Không hề tạo ra khí độc, không có CO2, không có rác thải. Chỉ khai thác nguồn năng lượng chúng ta có mỗi ngày – ánh sáng mặt trời. Nhờ vậy, không gây tác động xấu đến biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, năng lượng điện mặt trời có thể thay thế những nhiên liệu truyền thống trong tương lai. Nhằm mục đích bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên hiếm là than đá và dầu mỏ. Tuy vậy, đó là 2 nguồn tạo kinh tế chủ đạo của một số quốc gia khác. Cho nên, còn cần rất nhiều thời gian nữa để đưa nguồn năng lượng sạch lên thay thế hoàn toàn.

Năng lượng mặt trời phù hợp điều kiện Việt Nam

Việt Nam có lợi thế nằm gần đường xích đạo. Là một trong những nước được phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ của mặt trời. Vì vậy, sử dụng năng lượng điện mặt trời rất phù hợp với hàng nghìn đảo có dân cư sinh sống. Nhưng chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có động thái nào về việc ứng dụng nguồn năng lượng tại chỗ đó.

Nếu so với một số nước Châu Phi, Nam Á cùng hoàn cảnh và các nước bạn. Việt Nam vẫn còn đi sau rất xa.

Như Mỹ, Đức, Hungary hay Thụy Sỹ đã cho xây dựng các nhà máy sản xuất pin mặt trời quy mô lớn và hiện đại. Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia xác định coi hướng phát triển năng lượng tái tạo là nhiệm vụ tối cần thiết. Làm thay đổi đáng kể trong cơ cấu phân bổ điện năng và đầu tư kinh tế.

Cơ hội của ngành điện Việt Nam

nang-luong-mat-troi

Năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm lượng điện tiêu thụ lớn và sử dụng tại chỗ

Tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu giới thiệu pin a-Si. Một loại pin được cho là rất phù hợp với điều kiện thời tiết nắng lắm, mưa nhiều và sương mù lớn. Chỉ cần nắng 10 giờ là có thể thắp đèn sáng cho 6 – 7 ngày tiếp theo. Pin a-Si là hệ thống các module khép kín có các lớp đệm bảo vệ không bị nước mưa hoặc hơi nước mặn ngấm vào. Nên có thể đảm bảo độ bền trong môi trường khai thác ở vùng khí hậu ẩm. Và pin có giá thành tương đối rẻ, chỉ có 1USD/1wp. Một cái giá dễ chịu so với 5-6 USD/1wp của pin crystalline.

Vì vậy, hiệu quả cao hơn các loại pin mono và polycrystal. Giá thành đầu tư thấp, công nghệ đơn giản phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đây là cơ hội để Chính phủ và các doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư mạnh vào lĩnh vực mới mẻ này.

FUMEE cung cấp các giải pháp về năng lượng mới

Năng lượng điện mặt trời là một trong những lĩnh vực mới mà FUMEE đang tập trung nghiên cứu. Hiểu rõ mức độ cần thiết và quan trọng của năng lượng mặt trời. FUMEE với tư cách là nhà cung cấp các giải pháp, tư vấn công nghệ. Mong muốn được đóng góp cho sự thay đổi tích cực về ngành điện của nước nhà.

Hiện nay có rất nhiều cách khai thác nguồn năng lượng mặt trời. Nhưng FUMEE muốn đem lại những công nghệ hiện đại, hiệu quả và phù hợp nhất với doanh nghiệp sản xuất và người sử dụng. Ứng dụng trong vận tải năng lượng mặt trời, sử dụng trong các thiết bị tiện ích. Pin mặt trời hoặc nhiệt năng lượng mặt trời là những hình thức mà chúng ta có thể thực hiện.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo. FUMEE hy vọng sẽ góp phần làm thay đổi tích cực đời sống người dân và bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://fumee.vn

One Comment

  1. Lan 09/01/2019 at 12:02 PM - Reply

    Fumee ơi cho mình hỏi giờ mình muốn lắp điện năng lượng mặt trời trên mái nhà bằng pin a-Silicon thì mua ở đâu ạ?

Leave A Comment