XU HƯỚNG Ô TÔ MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

//XU HƯỚNG Ô TÔ MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Năm 2018 đánh dấu sự thay đổi rõ rệt về xu hướng mua xe ô tô tại thị trường trong nước. Thị trường xe nhập khẩu đã qua sử dụng hiện không còn là lựa chọn số một của bộ phận khách hàng. Thay vào đó là sự tăng trưởng rõ rệt của các dòng xe lắp ráp trong nước như: Innova, Vios, Cerato, Mazda 3,… Đây rõ ràng là thị trường béo bở cho các doanh nghiệp sản xuất. Cũng như là cơ hội mua xe tốt giá rẻ tại phân khúc tầm trung.

Các nghị định, chính sách sửa đổi làm thay đổi xu thế ô tô

Nghị định 116 được Chính phủ ban hành là một đòn giáng mạnh vào các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu hàng nước ngoài. Dọn sạch thị trường, mở lối cho doanh nghiệp lắp ráp trong nước. Nghị định siết chặt các tiêu chuẩn đối với xe nhập khẩu, về xuất xứ, kiểu loại, thông số kỹ thuật…

Vì vậy, các thương hiệu xe nhập khẩu vốn được ưa chuộng tại Việt Nam như: Honda, Ford, Nissan… Mặc dù vẫn được nhiều khách hàng quan tâm nhưng số lượng xe về không đủ đáp ứng. Hoặc chậm so với phiên bản được phát hành trên thị trường thế giới.

Vậy là khó khăn của xe ngoại nhập chính là cơ hội cho xe lắp ráp trong nước chiếm lĩnh thị trường. Theo con số thống kê, doanh số xe lắp ráp từ đầu năm 2018 đến nay tăng 10%. Xe nhập khẩu giảm đột biến đến 46%. Thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết. Doanh số xe lắp ráp trong nước tháng 5/2018 đạt 23.065 xe, tăng 9% so với tháng 4. Trong số đó là 15.397 xe du lịch, 6.890 xe thương mại và 778 xe chuyên dụng.

Mazda, Cerato, Vios trở thành lựa chọn hàng đầu

Không là ngoại lệ, “Vua bán tải” – Ford Rangers, xe đã qua sử dụng không còn là lựa chọn được ưa chuộng nữa. Thay vào đó là những gương mặt mới, những chiếc Vios, Innova, Mazda 3, Cerato… Được lắp ráp ngay trong nước.

Toyota Vios duy trì vị trí số 1

Toyota Vios tiếp tục duy trì vị trí số 1 với 2.286 xe trong tháng 5/2018. Vị trí số 2 thuộc về mẫu Toyota Innova với 1.503 xe. Về thứ 3 là Mazda 3 với số lượng 1.139 xe được bán ra.

Tuy vậy, xe lắp ráp trong nước cũng chịu không ít khó khăn khi đối mặt với Nghị định 116 và hàng loạt chính sách mới thúc đẩy thị trường. Riêng quý 2 năm nay đã có nhiều hãng xe, đại lý phải giảm giá các mẫu xe. Ít nhất từ 5 – 10 triệu đồng/chiếc. Nhiều nhất có xe lên tới 100 triệu đồng.

Ngay đầu năm 2018, đặc biệt tháng 2 và tháng 5. Thaco đã có những điều chỉnh lớn về mức giá của Kia Cerato. Mục đích để cạnh tranh với các hãng khác. Mức giá giảm tối thiểu là 15 triệu đồng/xe. Đặc biệt, Thaco vừa bổ sung thêm phiên bản giá rẻ Cerato SMT có giá chỉ 499 triệu đồng.

Tại phân khúc tầm trung, mức giá của Cerato SMT thấp hơn rất nhiều so với các mẫu xe hạng B của các đối thủ: Toyota Vios, Honda City. Đồng thời, tiếp tục giữ thị phần cao trong phân khúc xe giá rẻ với 31%.

Thị trường trong nước sạch và màu mỡ

Từ sự thống trị và phát triển mạnh của Thaco có thể thấy. Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã có chỗ đứng tại thị trường nội địa. Nhờ vào nỗ lực của doanh nghiệp và chính phủ.

Kia Cerato

Vị trí Thaco đạt được, hay những chuyển biến của Huyndai Thành Công, tổ hợp ô tô Vinfast cho thấy nền tảng chắc chắn của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong tương lai. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương (IPSI). Trong giai đoạn 2018 – 2025, sản xuất xe trong nước sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân 18,5%. Sản lượng xe sản xuất dự báo đạt hơn 500.000 xe vào năm 2025 và còn tăng mạnh các năm sau đó.

Cũng theo đó, đến năm 2020, nhu cầu thị trường ô tô trong nước sẽ đạt khoảng 500.000 – 600.000 xe. Xu thế ô tô hóa sẽ diễn ra khi GDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 3.000 USD. Đây là những con số khả quan với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Cuộc chiến trên thị trường nội địa sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức không lường trước được. Các doanh nghiệp sản xuất trong nước và Chính phủ đang nỗ lực không mỗi ngày. Để xây dựng một thị trường sạch, bình đẳng và có lợi cho người sử dụng.

Nguồn: https://fumee.vn

2018-09-04T18:09:12+07:00September 4th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , |2 Comments

2 Comments

 1. oly.vn 22/09/2018 at 1:48 AM - Reply

  I blog often and I genuinely thank you for your content. This article has really peaked my interest.
  I’m going to take a note of your blog and keep checking for
  new information about once per week. I opted in for your RSS feed as well.

  • Ngô Nga 25/09/2018 at 11:57 PM - Reply

   Dear Karinradford,
   We really appreciate your comment to help us make progress in our service of sharing news. We hope that we can recieve more feedbacks from you ^^
   Best regards, Admins.

Leave A Comment