NGÀNH CƠ KHÍ VỮNG BƯỚC CON ĐƯỜNG LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ

/, Cơ khí Việt Nam/NGÀNH CƠ KHÍ VỮNG BƯỚC CON ĐƯỜNG LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ

Vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, tiếp thu và chuyển giao công nghệ. Có thể nhận ra ngành cơ khí đã và đang đạt được những thành quả đáng kể. Các doanh nghiệp cơ khí như FUMEE và các doanh nghiệp khác rất tự hào được góp phần vào công cuộc CNH – HĐH đất nước.

GHI NHẬN CÁC THÀNH TỰU TRONG NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG

Nhìn lại những điểm sáng trong hoạt động khoa học và công nghệ trong lĩnh vực cơ khí. Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, nhàng trăm chủng loại sản phẩm cơ khí chế tạo xuất phát từ kết quả của hoạt động nghiên cứu KH&CN đã được thiết kế, chế tạo thành công. Với giá thành cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu sản xuất. Góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa thiết bị, giảm nhập khẩu.

ngành cơ khí

Ngành cơ khí đang từng bước hoàn thiện và phát triển

Một số đơn vị đã có đủ năng lực làm tổng thầu của các công trình lớn hàng tỷ USD; một số sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương với sản phẩm nhập khẩu. Đủ điều kiện xuất khẩu cạnh tranh mạnh với sản phẩm nước ngoài như hệ thống thiết bị lọc bụi tĩnh điện cho nhà máy nhiệt điện công suất 600 MW; ở lĩnh vực cơ khí thủy công đã thực hiện trên 20 dự án thủy điện công suất lớn.

Ông Đào Phan Long – Tổng thư ký Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam cho hay, trước đây tâ cả dạng kết cấu thép, thiết bị phi tiêu chuẩn của các nhà máy công nghiệp, giàn khoan dầu khí, công trình thủy điện, thủy lợi, nhà máy xi măng hóa chất… đều phải mua của nước ngoài. Nhưng nay Việt Nam đã chủ động được với tỷ lệ nội địa hóa cao. Đã có thể đóng tàu 70.000 tấn và 105.000 tấn. Đây đều là những kết quả rất đáng được ghi nhận.

TIẾP SỨC DOANH NGHIỆP NGÀNH CƠ KHÍ

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra, mở ra những cơ hội lớn cho ngành cơ khí. Nhưng đi với đó là những thách thức không hề nhỏ. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch Hội DN Cơ khí – Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) – cho rằng. Để thúc đẩy phát triển ngành cơ khí chế tạo trong nước, cần có các chính sách hỗ trợ DN vay vốn đầu tư vào thiết bị, máy móc, nhà xưởng sản xuất; xây dựng các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ; quy hoạch, tạo điều kiện và có chế độ ưu đãi cho các DN cơ khí được vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chi phí hợp lý.

ngành cơ khí

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia phát triển nhân lực công nghiệp cơ khí; hỗ trợ kinh phí chi đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật kỹ sư, kỹ thuật viên các DN sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; xây dựng cơ chế để thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kỹ thuật từ DN FDI sang DN Việt Nam.

Mặt khác, các DN cơ khí cần chủ động cơ cấu lại sản xuất, tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả quản trị DN, tìm mọi cách giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng; mở rộng thị trường, chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; kết nối và liên kết các DN cùng ngành nghề…

Về FUMEE

FUMEE tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp cơ khí và đồng hành cùng các DN trên con đường làm chủ cơ khí. Đây là sứ mệnh mà những người thành lập FUMEE, những người kỹ sư tài năng và đầy nhiệt huyết mong muốn được thực hiện. Chặng đường cơ khí còn trải dài và đầy chông gai, nhưng chúng ta sẽ cùng nhau tiếp bước để làm chủ ước mơ, làm chủ cuộc sống.

Nguồn: https://fumee.vn/

Leave A Comment