JIG HÀN Ô TÔ VÀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT TIÊN TIẾN

/, Cơ khí Việt Nam/JIG HÀN Ô TÔ VÀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT TIÊN TIẾN

Sau nhiều năm đầu tư và nghiên cứu, công nghiệp phụ trợ nói chung và công nghiệp phụ trợ ngành sản xuất ô tô nói riêng là một trong những ưu tiên chiến lược của nền công nghiệp Việt Nam. Trong đó, thiết kế và chế tạo thiết bị đồ gá (JIG) hàn khung vỏ xe ô tô là một phần quan trọng.

JIG hàn khung vỏ

Khung xe ô tô có tới hàng trăm chi tiết hàn lại với nhau. Để đảm bảo sản xuất hàng loạt xe số lượng lớn, mà chất lượng vẫn đồng nhất. Nhà sản xuất cần tới các loại thiết bị JIG có độ chính xác cao. Giúp cố định chi tiết cho các robot thực hiện việc hàn. Các chi tiết được gá thật chặt với nhau trên một bộ khung nhơ các bộ bắt chặt bằng khí nén hoặc bộ kẹp cơ khí.

Trong quá trình hàn, bộ khung này chuyển động và tùy theo kết cấu của thiết bị JIG mà có thể chuyển động đến 5 bậc tự do. Các robot 5 bậc tự do được tích hợp cùng các thiết bị JIG tạo ra những đường hàn linh động theo yêu cầu của người thiết kế. Do đó, bộ thiết bị JIG tích hợp với rôbốt hàn không những đảm bảo độ chính xác cho những mối hàn phức tạp mà còn tạo ra năng suất cao cho quá trình hàn.

… Thiết bị quan trọng của ngành công nghiệp ô tô

Để tạo ra được một vỏ ô tô cần rất nhiều bộ thiết bị JIG, sắp xếp tuần tự thành một dây chuyền hàn khung vỏ xe. Trong các dây chuyền hiện đại của Honda, Toyota…, dây chuyền hàn khung ỏ làm việc gần như tự động hoàn toàn. Các thiết bị JIG kết hợp mạch điều khiển PLC và các robot công nghiệp.

jig

Các nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều có những công ty chuyên thiết kế và chế tạo thiết bị JIG. Thông thường, các hãng xe không tự thiết kế và chế tạo tất cả các loại thiết bị JIG. Mà chỉ chế tạo một số cụm đồ gá tổ hợp cuối cùng, còn lại các đồ gá khác giao cho các nhà cung cấp thực hiện.

Đón đầu xu hướng

Hiện nay, chúng ta đang đứng trước bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong
nước mới ở giai đoạn lắp ráp là chính. Trong khi các hãng sản xuất ô tô của nước ngoài đã có các nhà cung cấp thiết bị JIG hàn khung vỏ riêng.

Đón đầu xu hướng chuyển giao công nghệ chế tạo sang Việt Nam của một số công ty chuyên thiết kế và chế tạo đồ gá hàn trên thế giới. Viện Nghiên cứu Cơ khí đã nhanh chóng bắt tay kết hợp với một số công ty lớn của Nhật Bản. Nhận được sự giúp đỡ, đào tạo trực tiếp của các chuyên gia Nhật Bản để làm chủ công nghệ thiết kế tổng thể và chi tiết thiết bị JIG.

Về FUMEE

FUMEE là công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. FUMEE chuyên cung cấp các giải pháp cơ khí, thiết kế và sản xuất. Trong đó, cung cấp các giải pháp tổng thể về kỹ thuật từ thiết kế JIG, phát triển sản phẩm, sản xuất, dịch vụ sau bán hàng…Thiết kế 2D, 3D, mô phỏng hoạt động; Gia công, chế tạo, lắp ráp; Tư vấn giải pháp, nâng cấp dây chuyền lắp ráp; Nhà thầu trọn gói dây chuyền hàn, lắp ráp ô tô…

Nguồn: https://fumee.vn/

2020-01-07T09:59:35+07:00November 14th, 2018|Categories: Chưa được phân loại, Cơ khí Việt Nam|Tags: , , , , |0 Comments

Leave A Comment