GIẢI PHÁP NÀO CHO BÀI TOÁN NGÀNH CƠ KHÍ VIỆT NAM

//GIẢI PHÁP NÀO CHO BÀI TOÁN NGÀNH CƠ KHÍ VIỆT NAM

Việt Nam đang đứng trước những cột mốc mang tính lịch sử làm thay đổi toàn bộ hình ảnh và tiếng nói trên trường quốc tế. Công nghiệp cơ khí hóa chịu áp lực của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đòi hỏi các Doanh nghiệp và chính phủ phải có những hành động quyêt liệt và giải pháp mạnh mẽ để phù hợp với tốc độ phát triển.  

Phát triển lệch và nhỏ lẻ, manh mún

Thực tiễn chứng minh sau 30 năm, ngành sản xuất cơ khí Việt Nam ngày càng tụt hậu và bị bỏ lại xa so với các nước bạn. Sản phẩm không đủ sức cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa và mở rộng để xuất khẩu. Hay nói cách khác là “thua ngay trên sân nhà”. 

Thực trạng trên được Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) nêu rõ. Theo VAMI, việc nhập khẩu máy móc và nguyên vật liệu sản xuất đang gia tăng các năm qua là biểu hiện rõ nhất cho thấy ngành cơ khí trong nước chưa phát triển. Công nghiệp cơ khí chế tạo nước ta hiện mới đạt trình độ trung bình. Về gia công kết cấu thép, thiết bị phi tiêu chuẩn, chế tạo công cụ, máy nông sản cỡ nhỏ…

Sau hơn 15 năm kể từ ngày chính thức ra Quyết định 186/2002/QĐ-TTg của Chính phủ về 8 nhóm sản phẩm trọng điểm. Ngành cơ khí đã có những bước tiến nhất định, tuy nhiên lại không đều.  Sản phẩm cơ khí lắp ráp, hàng kết cấu thép, lắp ráp ô tô được đầu tư nhiều nên phát triển nhanh. Các doanh nghiệp Việt đã đóng được tàu trọng tải lớn, các thiết bị siêu trường, siêu trọng, bồn bể, lọc bụi tĩnh điện cho nhà máy nhiệt điện, xi-măng; thiết bị cơ khí thủy công; lắp ráp ô-tô tải, xe khách;…

Các doanh nghiệp cơ khí sản xuất nhỏ lẻ

Trong khi đó, mảng chế tạo máy vì ít được đầu tư nên chậm phát triển. Điều này dẫn đến ngành cơ khí phát triển lệch và phần quan trọng lại không được đầu tư phù hợp.

Ngành cơ khí Việt Nam kém cạnh tranh do sự dàn trải, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và kém hiệu quả. Các doanh nghiệp có đủ loại quy mô từ siêu nhỏ, nhỏ đến vừa và lớn. Nằm rải rác từ Bắc và Nam, sản xuất tất cả các ngành như cơ khí chế tạo, đóng tàu, lắp ráp ô tô, máy nông nghiệp… Nhưng thiếu tính liên kết nên các doanh nghiệp thường dẫm chân hoặc khó phát triển.

Tóm lại, điểm yếu của cơ khí Việt Nam là làm tất cả các công đoạn, hiệu quả thấp, sản phẩm khó cạnh tranh. Các dự án cơ khí trọng điểm được triển khai nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Phân bố rải rác, đầu tư khép kín, công nghệ cũ và lạc hậu. Nếu không sớm tập trung sức mạnh chuyên ngành và có chính sách, giải pháp bảo vệ thị trường nội địa đúng đắn. Khả năng cạnh tranh là không thể.

Chính phủ lên tiếng

Trong tình hình hiện tại, các doanh nghiệp trông đợi vào những quyết sách mới của Chính phủ. Xem xét lại các vùng trọng điểm có lợi thế về thị trường và cơ sở vật chất để phát triển. VAMI khuyến nghị một số ngành như đóng tàu biển, ô tô bus, xe khách và xe trọng tải nhẹ; phụ tùng chi tiết; tiết bị điện…

Giải pháp nào cho ngành cơ khí chế tạo?

Để xây dựng một thị trường sạch và công bằng, cần hoàn thiện cơ chế đấu thầu quy định tỷ lệ bắt buộc sử dụng vật tư, thiết bị công nghiệp do chính doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Đề xuất tiêu chí các công ty nước ngoài không có cơ sở sản xuất tại Việt Nam không được tham gia đấu thầu cung cấp thiết bị….

Tập trung vốn cho vay ưu đãi đặc biệt tạo động lực, kích thích phát triển ngành cơ khí. Nhà nước bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vay vốn nước ngoài hoặc vay vốn lưu động cho chế tạo… Hơn nữa, nên có các giải pháp tài chính như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cơ khí, giảm thuế giá trị gia tăng cho máy nông nghiệp. 

Đơn vị tư vấn giải pháp cơ khí

FUMEE là công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Chuyên tư vấn, cung cấp giải pháp cơ khí tiến tiến và hiện đại theo chuẩn quốc tế. FUMEE sở hữu đội ngũ kỹ sư có kiến thức chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Mong muốn góp sức mình định hình diện mạo công nghệ, kỹ thuật của Việt Nam.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-09-10T22:17:54+07:00September 10th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , |0 Comments

Leave A Comment