TÌM HIỂU VỀ ROBOT

//TÌM HIỂU VỀ ROBOT

Ngày nay, khái niệm robot trở nên rất gần gũi với cuộc sống của con người. Ngành công nghiệp robot đang phát triển chóng mặt và ứng dụng linh hoạt vào tất cả các lĩnh vực sản xuất và sinh hoạt thường nhật.

Robot là gì?

Theo tiêu chuẩn của AFNOR của Pháp: “Robot là một cơ cấu chuyển đổi tự động có thể chương trình hoá, lập lại các chương trình, tổng hợp các chương trình đặt ra trên các trục toạ độ; có khả năng định vị, di chuyển các đối tượng vật chất; chi tiết, dao cụ, gá lắp,… theo những hành trình thay đổi đã được chương trình hoá nhằm thực hiện các nhiệm vụ công nghệ khác nhau.”

Theo tiêu chuẩn GHOST 1980: “Robot là máy tự động liên kết giữa một tay máy và một cụm điều khiển chương trình hoá thực hiện một chu trình công nghệ một cách chủ động với sự điều khiển có thể thay thế những chức năng tương tự của con người.”

Theo tiêu chuẩn VDI 2860/BRD: “Robot là một thiết bị có nhiều trục, thực hiện các chuyển động có thể chương trình hoá và nối ghép các chuyển động của chúng trong những khoảng cách tuyến tính hay phi tuyến tính của động trình. Chúng điều khiển bởi các bộ phận hợp nhất ghép kết nối với nhau, có khả năng học và nhớ các chương trình; chúng được trang bị dụng cụ hoặc các phương tiện công nghệ khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ sản xuất trực tiếp hay gián tiếp.”

Vậy có thể nói, Robot là sự tổ hợp khả năng hoạt động linh hoạt của các cơ cấu điều khiển từ xa với mức độ tri thức ngày càng cao và phong phú của hệ thống điều khiển theo chương trình số, kỹ thuật chế tạo các bộ phận cảm biến, công nghệ lập trình và phát triển trí tuệ nhân tạo…

Robot và ứng dụng

Lĩnh vực ứng dụng của robot rất rộng và ngày càng được mở rộng, nhưng phần lớn được sử dụng phục vụ công nghiệp. Robot được sản xuất nhằm thay thế sức người, nhờ vậy dây chuyền sản xuất được tổ chức bài bản, năng suất lao động và hiệu quả sản xuất được tăng lên rõ rệt.

robot công  nghiệp

Trong ngành cơ khí, robot được sử dụng nhiều trong công nghệ Đúc, công nghệ hàn cắt kim loại, sơn, phun phủ kim loại, tháo lắp vận chuyển phôi lắp ráp sản phẩm. Công nghệ mới xuất hiện nhiều dây chuyền sản xuất tự động gồm các máy CNC với robot công nghiệp đạt mức tự động hoá cao, hoạt động linh hoạt và hiệu quả.

Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo

Một phát minh chứng minh trí tuệ siêu việt của loài người chính là robot sử dụng trí tuệ nhân tạo. Điều này vừa đem lại những cơ hội cũng như thách thức cho toàn nhân loại trong việc phát triển và kiểm soát loạt thiết bị cao cấp sở hữu trí tuệ ưu việt.

Tiêu biểu cho robot sở hữu trí tuệ nhân tạo, Sofia đã được Arab Saudi công nhận quyền công dân. Là một bước tiến quan trọng trong công cuộc phát triển của ngành sản xuất robot thế giới.

Tuy nhiên, chưa nói tới việc đưa ra các chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của loài người như công nhận quyền công dân cho một thiết bị điện tử, nhiều nhà nghiên cứu và chính trị gia cũng lo sợ việc trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng cho những mục đích xấu: trở thành vũ khí tấn công hoặc vũ khí huỷ diệt, đe doạ hoà bình quốc gia và thế giới.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-11-21T17:51:58+07:00November 21st, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: |0 Comments

Leave A Comment