TÌM HIỂU VỀ MÁY CNC TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ

//TÌM HIỂU VỀ MÁY CNC TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ

Đối với dân cơ khí, không còn lạ gì với những máy CNC sử dụng trong gia công và chế tác. Nhưng với những người không chuyên và mới tìm hiểu về ngành nghề này, chúng ta cùng tìm hiểu về máy CNC.

Máy CNC là gì?

CNC – Computer Numerical Control là một dạng máy điều khiển tự động có sự trợ giúp của máy tính. Trong đó các bộ phận tự động được lập trình để hoạt động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được mẫu vật với hình dạng và kích thước yêu cầu.

Phân loại máy CNC thường gặp:

– Theo các loại máy, có thể chia thành các loại máy khoan, máy phay, máy tiện,… và các trung tâm gia công CNC. Các trung tâm có khả năng thực hiện gia công nhiều loại bề mặt và sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau.

cnc

Máy tiện CNC

– Phân chia theo hệ điều khiển:
+ Các máy điều khiển điểm tới điểm. Ví dụ: máy khoan, khoét, mày hàn điểm, máy đột…
+ Các máy điều khiển đoạn thẳng: các má có khả năng gia công trong quá trình thực hiện dịch chuyển theo các trục.
+ Máy điều khiển đường, bao gồm các máy: Máy 2D, máy 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D.

Ưu điểm của máy

So với các máy điều khiển công cụ bằng tay, sản phẩm từ máy CNC không phụ thuộc vào tay nghề của người điều khiển, mà phụ thuộc nội dung và chương trình lập trình được đưa vào máy. Người điều khiển chỉ chủ yếu theo dõi kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

Sử dụng máy móc vào gia công và chế tác đem lại độ chính xác cao vượt trội so với chế tác thủ công. Thông thường các máy CNC có độ chính xác máy là 0,001mm. Hơn nữa, tốc độ cắt và hiệu quả cao hơn thấy rõ. Nhờ cấu trúc cơ khí bền chắc của máy, những vật liệu hiện đại như kim loại cứng hay oxit có thể sử dụng tốt hơn.

Điểm cộng lớn cho máy CNC là thời gian gia công ngắn hơn, linh hoạt hơn trong lập trình, tiết kiệm thời gian điều chỉnh máy và đạt tính kinh tế cao trong việc gia công hàng loạt các sản phẩm nhỏ. Máy tiêu hao do kiểm tra ít, giá thành đo kiểm tra giảm, thời gian hiểu chỉnh máy nhỏ và tiện lợi trong việc gia công hàng loạt.

Nhược điểm của máy CNC

Máy CNC có những nhược điểm như giá thành chế tạo máy cao hơn. Quy trình bảo dưỡng và giá thành bảo dưỡng, sửa chữa máy do vậy cũng cao hơn bình thường. Vì sử dụng máy tính lập trình, nên đòi hỏi người đứng máy phải có tay nghề cao và nắm rõ cách vận hành cũng như hoạt động, điều chỉnh máy.

Dù vậy, sử dụng máy CNC trong gia công và chế tác vẫn đem lại những ưu điểm vượt trội trong sản xuất đại trà với khả năng hoạt động hiệu quả, tiết kiệm thời gian, nhân lực và giảm giá thành sản xuất.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-11-27T20:03:53+07:00November 27th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , , |0 Comments

Leave A Comment