NHU CẦU VIỆC LÀM NGÀNH CƠ KHÍ ÔTÔ TRIỂN VỌNG TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

//NHU CẦU VIỆC LÀM NGÀNH CƠ KHÍ ÔTÔ TRIỂN VỌNG TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Cơ khí ôtô đang là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển trong chiến lược công nghiệp hóa những năm gần đây. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành này đang thể hiện sức nóng của mình. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất, lắp ráp và phân phối ôtô. Cùng với đó là nhu cầu tiêu thụ xe tăng nhanh. Những năm tới được dự đoán là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp ô tô. Mở ra những cơ hội mới cho người yêu thích lĩnh vực này.

Cơ khí ôtô cần đội ngũ nhân lực lớn

Chưa bao giờ, người ta thấy sự đầu tư của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải lại nhiều như bây giờ. Những dự án xây dựng nhà máy lắp ráp và chế tạo ôtô hiện đại ở các thành phố lớn trên cả nước liên tục ra đời. Trong vài năm sắp tới,  vận tải ôtô sẽ nắm vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội. Vì vậy để đáp ứng kịp thời sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô thì việc đào tạo cán bộ, kỹ sư là rất cần thiết. Và là nhiệm vụ cấp bách cho tất cả các bộ phận liên quan.

Kỹ sư cơ khí ôtô trong nhà máy

“Khát” nguồn nhân lực chất lượng cao

Mặc dù nguồn lao động trẻ nước ta luôn trong tình trạng thừa vì thất nghiệp. Nhưng tỷ lệ nhân lực có trình độ cao lại rất hạn chế. Để trở thành một kỹ sư ôtô đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Mà yêu cầu cơ bản là có trình độ cao, tay nghề tốt để có thể điều khiển các chuỗi máy móc hiện đại.

Năm 2017, theo điều tra của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước với khoảng 460.000 xe/năm. Ngoài ra, rất nhiều công ty cơ khí ôtô, gara bảo dưỡng, trung tâm đào tạo sửa chữa xe hơi, lắp ráp chi tiết máy được ra đời. Tạo thành một hệ sinh thái ôtô phong phú và rộng khắp.

Năm 2018 đánh dấu mốc quan trọng mới trên con đường phát triển của ngành công nghiệp ôtô. Khi Vinfast mở trung tâm đào tạo kỹ sư chất lượng cao về chế tạo ôtô, khai trương nhà máy lắp ráp tại Hải Phòng. Tương lai năm 2019 sẽ ra mắt dòng xe đầu tiên tại Việt Nam.

Trở thành kỹ sư cơ khí ôtô là một công việc đáng mơ ước với mức lương hấp dẫn. Nhưng đi cùng với đó là áp lực lớn từ công việc và môi trường lao động khắc nghiệt. Bạn sẽ đảm nhận vị trí thiết kế – chế tạo ở các công ty cơ khí ôtô, công ty vận tải.

Có năng lực và kinh nghiệm là cơ hội để bạn thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Như trưởng phòng, giám đốc kỹ thuật, giám đốc chi nhánh… Hoặc đối với các công nhân kỹ thuật dễ dàng kiếm việc tại các gara, nhà xưởng lắp ráp ôtô.

Yêu cầu đối với một kỹ sư ôtô

Các kỹ sư luôn làm việc trong môi trường khắc nghiệt

Một kỹ sư ôtô đòi hỏi có sức khỏe tốt và tình yêu với công việc của mình. Sức khỏe tốt để đảm nhận những công việc vất vả như thiết kế thân máy, chế tạo chi tiết máy hay lắp ráp khung xe,… Và công việc này phù hợp hơn nếu bạn là nam giới.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần có đam mê với công việc để tự học tập và tìm hiểu. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua những áp lực của công việc. Công nghệ luôn biến đổi không ngừng, nên bạn luôn phải học hỏi và cập nhật kiến thức mới, qua Internet, sách báo hay tạp chí chuyên ngành.

Và một chút cẩn thận sẽ không bao giờ thừa, bởi bạn sẽ là những người lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa hay chuyên viên, kỹ sư thiết kế, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Và chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra những tai nạn không nên có.

Nguồn: https://fumee.vn

2018-08-21T12:47:17+07:00August 14th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , , |0 Comments

Leave A Comment