NHU CẦU NGÀNH CƠ KHÍ NƯỚC TA HIỆN NAY

//NHU CẦU NGÀNH CƠ KHÍ NƯỚC TA HIỆN NAY

Kỹ thuật – Cơ khí luôn là một trong những ngành mũi nhọn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt đối với nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam. Ngày nay, ngành KT – CK xuất hiện tại tất cả các hoạt động của dây chuyền sản xuất, có mặt ở mọi nơi và đóng góp một phần to lớn cho sinh hoạt và sản xuất của con người.

cơ khí

Đào tạo tại các trường Đại học hàng đầu

Vì nhu cầu lao động lớn, đây là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tại Việt Nam, nhiều trường đại học mở ra ngành Kỹ thuật – Cơ khí nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người. Có thể kể đến Đại học Bách khoa Hà Nội – HUST, Đại học Bách khoa HCM, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp…

Nhưng để đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao mà ngành Cơ khí yêu cầu, đòi hỏi lao động Việt Nam cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng và tay nghề cao từ thực tiễn.

 Nhu cầu đến từ các doanh nghiệp cơ khí

Theo dự báo của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN, tới năm 2020 nhu cầu nhân lực ngành cơ khí sẽ chiếm khoảng 28% tổng lao động cả nước. Ước tính có khoảng 14.800 cơ sở sản xuất và kinh doanh nhưng chỉ có một số rất ít doanh nghiệp trên 1.000 lao động. Một con số cho thấy việc sản xuất cơ khí của nước ta còn rất nhỏ lẻ và khiêm tốn.

“Khát” lao động tay nghề cao

Theo khảo sát, nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất trong ngành cơ khí, tới 50%, nhân sự trình độ cao đẳng – đại học chỉ chiếm 30%. Phần còn lại là nhân sự chưa có bằng cấp. Nhìn lại nhu cầu của doanh nghiệp cần lao động có trình độ cao, chuyên môn tốt vẫn chưa được đáp ứng.

Các chuyên gia cho rằng, tới năm 2020, ngành Cơ khí chế tạo chính xác, tự động hóa có nhu cầu lao động hơn 20 nghìn người/năm. Bài toán đặt ra: Liệu có đủ nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu của ngành với trình độ đào tạo như hiện nay?

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-11-21T17:44:35+07:00November 21st, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|0 Comments

Leave A Comment