NHÀ MÁY THÔNG MINH PHỤC VỤ CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0

//NHÀ MÁY THÔNG MINH PHỤC VỤ CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo nên một cuộc cải cách vượt trội về công nghệ sản xuất. Trong đó, sản xuất thông minh (ứng dụng công nghệ, quy trình thông minh vào sản xuất và quản trị) đang là xu hướng phát triển rầm rộ. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt nam vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc tiếp cận với cuộc cách mạng này.

Đức – Quốc gia bắt đầu xu hướng

Đức được xem là quốc gia khởi xướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với mục tiêu tạo ra những thay đổi căn bản trong chuỗi giá trị cung ứng sản phẩm và dịch vụ toàn cầu.
Các nhà máy số được đầu tư xây dựng, trong đó nhà máy điện tử Amberg Siemens được xem là hình mẫu đầu tiên trên thế giới. Tại đây, máy móc và máy tính xử lý đến 75% chuỗi giá trị sản phẩm. Con người chỉ chịu trách nhiệm khâu phát triển sản phẩm và khởi động quá trình.

Tại các nhà máy thông minh (smart factory)

Tại các nhà máy thông minh, máy móc được kết nối internet và liên kết nhau qua hệ thống. Tính năng quan trọng nhất của nhà máy là sự kết nối. Các máy móc thiết bị, cảm biến, robot và dữ liệu, nhân lực,… đều phải kết nối với nhau mới có thể thực hiện thông minh và hiệu quả.

nhà máy thông minh

Doanh nghiệp áp dụng phương thức sản xuất thông minh (dây chuyền lắp ráp ô tô do các robot đảm nhiệm), xưởng thông minh. Nhà máy áp dụng hệ điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy đảm bảo thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị, từ đặt hàng cho đến sản xuất.

Bằng các công nghệ mới, mọi hoạt động được tối ưu hóa, giảm sự can thiệp bằng tay, quy trình sản xuất được minh bạch từ A đến Z, từ nhà máy đến chuỗi cung ứng đảm bảo độ tin cậy cao. Và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Xu hướng nhà máy thông minh tại Việt Nam

Xu hướng đầu tư nhà máy thông minh mới manh nha tại Việt Nam. Năm 2017, Công ty Trường Hải (Thaco) khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô Thaco Mazda với kinh phí lên đến 12.000 tỷ đồng tại Quảng Nam. Từ đầu tháng 3/2018. giai đoạn 1 của Thaco Mazda đã được đi vào vận hành.

Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast dự kiến đi vào hoạt động giai đoạn 1 cuối năm 2018 cũng được xem là nhà máy thông minh của ngành ô tô Việt Nam. Vinfast đã ký với Sienmes hợp đồng trang bị các công nghệ mới nhất có mức độ tự động hóa cao, các phần mềm ưu việt có khả năng quản trị và tích hợp toàn diện xuyên suốt chuỗi giá trị.

Để đạt được trình độ sản xuất tiên tiến như nhà máy thông minh tiêu chuẩn cần có quá trình phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và con người. Nhưng để bắt kịp xu hướng của làn sóng công nghệ 4.0 của thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam còn cần chuẩn bị rất nhiều.

Về FUMEE

FUMEE là công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Đội ngũ kỹ sư có kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt hội đồng cố vấn chuyên môn là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đầu ngành đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các viện nghiên cứu khoa học trong nước. FUMEE chuyên cung cấp các giải pháp cơ khí, thiết kế và sản xuất. Chúng tôi tin rằng trong tương lai không xa, FUMEE cũng sẽ cung cấp được cho các doanh nghiệp thế hệ robot công nghiệp hiện đại, hiệu quả và đáng tin cậy.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-10-24T23:39:23+07:00October 24th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , , |0 Comments

Leave A Comment