MÁY TIỆN CNC TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ

//MÁY TIỆN CNC TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ

Trong các loại máy CNC thì máy phay CNC và máy tiện CNC là hai loại được dùng phổ biến hơn cả. Nhờ độ chính xác cao và tiết kiệm nhiều thời gian, nhân lực hơn hẳn chế tác thủ công, máy tiện CNC được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và gia công cơ khí. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về máy tiện CNC.

Máy tiện CNC là gì

Máy tiện CNC là loại máy cho phép gia công nhiều loại, an toàn, tiếng ồn nhỏ, năng suất cao và vận hành dễ dàng hơn. Nhờ các tính năng ưu việt, máy tiện CNC xuất hiện đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Dễ dàng tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh bằng tay, ren hệ mét và hệ inch đa dụng.
Kỹ thuật tự động điều khiển bằng máy tính của máy tiện CNC giúp làm giảm thiểu tối đa các sai sót cho sản phẩm. Máy được dùng chủ yếu để chế tạo các chi tiết tròn xoay.

Ưu điểm của máy tiện CNC

Máy tiện CNC sở hữu những ưu điểm ưu việt hơn hẳn. Máy được thiết kế với hai trục chính và/hoặc hai đầu rơ-vôn-ve để thực hiện gia công đồng thời hai dao hoặc sau khi gia công xong một đầu thì mâm cặp của trục thứ hai thực hiện việc kẹp chặt chi tiết để gia công tiếp (giống như trở đầu) hoặc gia công cùng lúc hai chi tiết với hai chương trình gia công khác nhau.

máy tiện cnc

Máy tiện CNC còn có hệ thống tự động cấp và tháo chi tiết. Sự tích hợp làm cho các trung tâm tiện CNC trở nên rất linh hoạt. Ngoài ra, các trung tâm tiện CNC có thể được trang bị trong hệ thống sản xuất linh hoạt FMS.

Cấu hình máy

Máy tiện CNC có nhiều cỡ khác nhau. Và đặc điểm của máy thay đổi theo quy mô của máy. Số lượng trục chính và số đầu rơ-vôn-ve cũng như kích thước phủ bì của khu vực gia công được kết hợp để cho các máy được thiết kế có thể gia công một loại chi tiết, cấp độ và năng suất gia công cụ thể.

Máy tiện CNC có kết cấu thay đổi đáng kể tùy thuộc vào lực cắt, lượng chạy dao và tốc độ cắt. Máy có số lượng trục trên các từ 2 – 6.
+ Trục Z: trùng với trục chính và chiều dương của nó hướng ra xa khỏi trục chính.
+ Trục X: vuông góc với trục Z, thường là trục cho chuyển động của bàn trượt ngang.
+ Trục C: trục có chuyển động quay quanh trục Z, được dùng để xác định vị trí hướng trục cho công việc gia công thứ hai.

Hệ thống gá dao

Máy tiện CNC có khả năng tăng năng suất và độ chính cao trong gia công, hệ thống gá đặt và điều chỉnh dao đã được nghiên cứu và phát triển đặc biệt. Nhằm định vị chính xác vị trí dao trong hệ thống gá dao; thời gian thay dao ngắn với việc sử dụng thiết bị định vị và kẹp chặt nhanh chỉ với một động tác.

Những điểm đặc biệt của hệ thống làm giảm thời gian thay đổi dụng cụ là lắp sẵn các đầu đo dùng cho mục đích offset dao – nhập dữ liệu trực tiếp và bộ điều khiển của máy. Thay đổi chấu cặp, mâm cặp nhanh. Có thể điều chỉnh, lắp đặt trước các đồ gá.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-11-02T20:19:24+07:00November 2nd, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , |0 Comments

Leave A Comment