HỆ THỐNG MÁY TỰ ĐỘNG TRONG NHÀ MÁY SỮA VINAMILK

//HỆ THỐNG MÁY TỰ ĐỘNG TRONG NHÀ MÁY SỮA VINAMILK

Vinamilk là thương hiệu sản xuất sữa số 1 Việt Nam về sản lượng và chất lượng sữa. Để đảm bảo các chỉ tiêu về sản phẩm, Vinamilk đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng hệ thống máy tự động và trang trại bò sữa hiện đại, đạt chuẩn quốc tế.

Nhà máy sản xuất Vinamilk

Nhà máy sản xuất sữa đặt tại tỉnh Bình Dương có diện tích rộng 20 ha, nhà máy sữa Việt Nam xứng đáng được gọi là Mega – hay “siêu nhà máy”. Bởi quy mô hiện đại, rộng lớn và quy trình làm việc liên tục, tự động. Công suất của nhà máy đạt tới 800 triệu lí sữa/năm, đáp ứng nhu cầu sữa cho toàn thị trường Việt Nam.

Hệ thống máy tự động trong quy trình chế biến

Theo ông Bert Jan Post – Giám đốc điều hành công ty Tertra Pak Việt Nam, đơn vị đảm nhận xây dựng lắp đặt công nghệ cho nhà máy. Ông cho biết: “Nơi đây ứng dụng công nghệ tự động hóa, hệ thống máy tự động và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp mới, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Các robot tự hành điều khiển toàn bộ quá trình, từ đó giúp kiểm soát tối ưu chất lượng và hiệu quả chi phí sản xuất.”

Quy trình sản xuất hoàn toàn tự động

Tham quan nhà máy sản xuất tại Bình Dương, Robot ở đây là những chiếc xe vận chuyển, nâng và xếp hàng. Máy móc được tích hợp thành một hệ thống máy tự động và hoạt động đồng bộ, đạt hiệu quả và năng suất vượt xa so với chế độ vận hành thủ công. Giám đốc Tertra Pak cho biết thêm: “Các Robot có khả năng tự thay pin mà không cần sự can thiệp của con người.”

Công nghệ sản xuất hiện đại

Xe bồn lạnh chuyên dụng chở sữa tươi nguyên liệu tới cung ứng cho nhà máy. Trạm tiếp nhận có khả năng tiếp nhận tới 80 tấn sữa mỗi giờ. Sữa tươi sau khi chảy qua thiết bị đo lường, lọc tự động và đạt tiêu chuẩn sẽ được nhập vào hệ thống 3 bồn lạnh, mỗi bồn dung tích 150 m3. Đây là hệ hống bồn sữa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. 

Công nghệ sản xuất ly tâm tách khuẩn hiện đạ giúp loại bỏ tới 99,9% vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu. Công nghệ UHT tiệt trùng ở nhiệt độ cao 140 độc C trong thời gian 4 giây, giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại còn lại trong sữa. 

Quá trình đóng gói và bao bì được thực hiện hoàn toàn bằng các robot. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện hoàn toàn tự động, công nhân chỉ có nhiệm vụ giám sát và vận hành hệ thống.

Toàn bộ hệ thống hiết bị, máy móc đều được vận hành tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm. Mỗi khâu trong quá trình sản xuất đều được giám sát, mọi thông số kỹ thuật đều được theo dõi và đảm bảo khả năng truy xuất tức thì.

Kho hàng quản lý thông minh

Các robot tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho chứa palet, có công suất 27.168 lô hàng, có khả năng chịu động đất. 8 hệ thống kho chứa và máy bốc dỡ Exyz công nghệ mới và tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này nhanh hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ hệ thống nào trước đây.

Hệ thống máy tự động

Kho hàng thông minh của nhà máy Vinamilk

Hệ thống kho được gọi là kho thông minh. Do công ty Schafer của Đức xây dựng. Vinamilk là một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng công nghệ này. Hệ thống xếp dỡ và vận chuyển palet theo ray định hướng (RGV) với 370 mét đường ray và 15 khay tải động, mỗi khay có khả năng mang 2 palet. 

Hệ thống kho chứa palet tự động tối ưu hóa không gian, trong đó có các băng tải hỗ trơ hoạt động bốc xếp của công nhân. Tự động sắp xếp thứ tự các palet và có khả năng truy xuất bấ kỳ. Tại khu xuất hàng, hệ thống phân loại palet tự động phân chia thành 16 làn theo nguyên lý băng tải con lăn trọng lực. Toàn bộ hệ thống được kiểm soát và quản lý bằng một phần mềm lõi của SSI Schafer. Được gọi là Hệ thống quản lý kho hàng Wamas.

Việc ứng dụng hệ thống máy tự động và tích hợp giải pháp ông nghệ tự động hóa, sử dụng robot trong sản xuất của Tetra Plant Master, hệ thống quản lý kho hàng Wamas đã đưa nhà máy sữa Vinamilk đạt những con số đáng ghi nhận. Trở thành nhà máy hiện đại bậc nhất tại Việt Nam và đáp ứng lượng lớn nhu cầu của thị trường.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-10-02T18:33:08+07:00October 2nd, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , , , |0 Comments

Leave A Comment