ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ MANG TÊN ROBOT CÔNG NGHIỆP

//ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ MANG TÊN ROBOT CÔNG NGHIỆP

Ngành công nghiệp đang bước vào giai đoạn phát triển nhanh đáng kinh ngạc. Dễ dàng nhận thấy nhất là sự xuất hiện và thay thế trong chuỗi sản xuất của robot công nghiệp. Điều này mang lại nhiều lợi ích thấy rõ cho con người, nhưng đi cùng đó là không ít thách thức. Liệu chúng có thể thay thế hoàn toàn và dần đẩy con người ra khỏi chuỗi giá trị sản xuất hay không?

THAY ĐỔI TRONG QUY MÔ SẢN XUẤT LỚN

Tại Việt Nam, xu hướng ứng dụng robot vào sản xuất đang thể hiện rõ ở nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực. Năm 2014, nhà máy Vinamilk được xây dựng tại tỉnh Bình Dương sản xuất sữa có công suất lên tới 400 triệu lít sữa/năm. Tương đương với 9 nhà máy thời điểm đó của Vinamilk cộng lại. ĐIểm đặc biệt là việc vận hành nhà máy phần lớn là do các robot đảm nhiệm.

hệ thống máy tự động

Có nhiều lý do khiến robot được ưa chuộng trong các nhà máy như có tính ổn định hơn, chính xác hơn, năng suất lao động cao hơn con người. Máy móc có thể làm việc liên tục, nhất là các công đoạn sản xuất lặp lại và nhàm chán.

ROBOT CÔNG NGHIỆP TRÊN THẾ GIỚI

Theo Liên đoàn Quốc tế về Robotics (IFR), năm 2012, thế giới đã mua 160.000 robot công nghiệp. Gần bằng con số của năm 2011 – năm kỷ lục về lượng robot bán ra. “Tự động hóa bằng robot là chìa khóa chiến lược để nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh cho tất cả các doanh nghiệp dù lớn, trung bình hay nhỏ”, Arturo Baronecelli, Phó Chủ tịch IFR, nói.
Theo Bloomberg, công nghệ tự động đem lại nhiều tích cực. Ngoài việc thay thế con người, nó còn mang lại những cơ hội kinh doanh mới. Tất cả đều phụ thuộc hoàn toàn vào cách công nhân, doanh nghiệp và các nhà làm chính sách chuẩn bị cho xu thế này, thậm chí thay đổi cả các đặc điểm xã hội để phù hợp với tiến trình này.
Công nghiệp robot phát triển mạnh, mang lại những lợi ích lớn cho con người, nhưng kèm theo đó là không ít thách thức. Một câu hỏi lớn là liệu chúng có thể thay thế và dần dần đẩy con người ra đường.

Thách thức lớn đối với xã hội

Đã có nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này. Theo hãng tin Bloomberg, tỷ lệ thất nghiệp cao hiện nay tại Mỹ và châu Âu một phần là do việc sử dụng máy móc ngày càng nhiều trong nền kinh tế. Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Paul Krugman nhận xét: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tại một số quốc gia công nghiệp cao, công nghệ đang thay thế con người. Thậm chí có nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng cao cũng bị mất đi”.
robot công nghiệp

nha-may-mazda

Thực tế, vẫn có nhiều việc robot không thể thực hiện được. Và con người hơn hẳn robot ở sự uyển chuyển trong công việc. Ví dụ, con người có thể chấp nhận làm việc bán thời gian theo mùa vụ. Amazon, chẳng hạn, đã thuê 50.000 nhân viên làm việc bán thời gian trong mùa mua sắm vừa qua vì tháng Giêng là tháng duy nhất trong năm nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến.
Giáo sư Rodney Brooks thuộc Đại học MIT cho rằng: “Máy móc sẽ hỗ trợ, chứ không phải cạnh tranh với con người”. Ông chỉ ra rằng máy tính cá nhân không thể thay thế vị trí các nhân viên văn phòng mà chúng chỉ thay đổi công việc họ từng làm mà thôi.
VỀ FUMEE
FUMEE là công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Đội ngũ kỹ sư có kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt hội đồng cố vấn chuyên môn là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đầu ngành đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các viện nghiên cứu khoa học trong nước. FUMEE chuyên cung cấp các giải pháp cơ khí, thiết kế và sản xuất. Chúng tôi tin rằng trong tương lai không xa, FUMEE cũng sẽ cung cấp được cho các doanh nghiệp thế hệ robot công nghiệp hiện đại, hiệu quả và đáng tin cậy.
2018-10-18T20:19:18+07:00October 18th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , |0 Comments

Leave A Comment