ĐỊNH HƯỚNG CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ

//ĐỊNH HƯỚNG CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ

Phát triển công nghiệp phụ trợ là yếu tố vô cùng quan trọng và đồng hành cùng sự phát triển của nền công nghiệp nói chung. Tuy vậy, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị này còn rất hạn chế, thậm chí còn thấp hơn so với một số nước trong khối ASEAN.

Ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam chưa phát triển là do cơ chế, chính sách, mục tiêu phát triển của ngành chưa được rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm… Các lý do đã kìm hãm sự tăng trưởng của ngành công nghiệp phụ trợ ở Hà Nội và trên cả nước.

Công nghiệp phụ trợ

Sản xuất sản phẩm hỗ trợ tại Công ty Cao su Thống Nhất Ảnh: TẤN THẠNH

Để kích cầu ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Hà Nội cần tập trung triển khai nhiều giải pháp theo hướng sát thực tế hơn. Đồng thời, phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2017 – 2020, định hướng 2025. Thành phố đặt mục tiêu năm 2020 sẽ có 900 doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Trong đó có 40% doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Đủ năng lực cung ứng tham gia chuỗi giá trị sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Điểm sáng trong sự phát triển

Thời gian gần đây, Chính phủ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp Việt nam với doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, thu hút và kêu gọi doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ ở Việ nam. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong việc quản lý, quản trị, phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

công nghiệp phụ trợ

Doanh nghiệp trong hoạt động về công nghiệp phụ trợ

Trong thời gian qua, đã có hàng trăm doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ được thụ hưởng các dịch vụ trợ giúp khi tham gia chương trình về Phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, các hoạt động trợ giúp chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao và thiết thực chưa nhiều. Nên sự chuyển biến, mang tính đột phá, thay đổi về chất và lượng còn rất ít.

Ông Nguyễn Thành Minh – Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu dệt may Minh Thanh (Hà Nội) cho biết: “Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện tử, máy móc, thiết bị phụ tùng, phụ kiện, hàng dệt may… hàng năm đem về cả trăm tỷ USD. Nhưng giá trị gia tăng thấp do công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển. Nguyên nhân quan trọng nhất là chính sách, mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh chưa rõ ràng, chưa có trọng điểm, trọng tâm.

Tìm kiếm định hướng mới

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, Việt Nam hiện chỉ có khoảng 0,3% trong tổng số gần 500.000 doanh nghiệp tham gia vào sản xuất chế tạo cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Và hoạt động cũng chỉ dừng ở gia công chế tạo các sản phẩm đơn giản, giá trị gia tăng thấp… Đến nay, tỷ lệ nội địa hóa của ngành chế tạo ô tô chỉ đạt 5 – 20%; ngành điện tử 5 – 10%; ngành da giày khoảng 30%…

Hiện nay, nhà nước đã có nhiều chính sách cởi mở, tháo gỡ khó khăn trong việc hỗ trợ tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn… Nhưng những quy định gắn kết doanh nghiệp và cơ quan nhà nước vẫn còn là một điểm khuyết.

Phát triển sản phẩm công nghiệp phụ trợ được xem là chìa khóa để phát triển sản xuất công nghiệp. Vì vậy Chính phủ cần đưa ra các cơ chế chính sách mới, phù hợp và sát với thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm và rõ ràng hơn để trợ giúp các doanh nghiệp.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-10-03T07:46:58+07:00October 3rd, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , |0 Comments

Leave A Comment