ĐÀO TẠO GIÁO DỤC PHẢI ĐI LIỀN VỚI THỰC TIỄN

//ĐÀO TẠO GIÁO DỤC PHẢI ĐI LIỀN VỚI THỰC TIỄN

Những năm gần đây, xã hội dần có cái nhìn cụ thể hơn về giáo dục trong trường đại học, cao đẳng. Xã hội yêu cầu các phương pháp đổi mới toàn diện đào tạo theo hướng gắn với thực tiễn, phù hợp với đời sống xã hội hiện đại. Xóa tình trạng “dạy chay, học chay” vốn là đặc sản của các trường đào tạo cơ khí truyền thống của sinh viên Việt Nam. “Sản phẩm” tạo ra phải đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Đó là vấn đề cấp bách của các trường để tạo uy tín và đem lại hiệu quả bền vững.

GIÁO DỤC – VẤN ĐỀ KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 khép lại với những trăn trở khi xẩy ra các sai phạm về quy chế thi tại một số địa phương. Điểm chuẩn giảm khá sâu ở hầu hết các trường, ngành đào tạo, kể cả những “thương hiệu” điểm chuẩn cao như ngành Y Dược, một số ngành khối trường công an, quân đội…

Chất lượng giáo dục hệ ĐH, CĐ chưa bao giờ là cũ, nay lại được đào xới lại. Kết quả kiểm tra tại các cơ sở đào tạo về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 5/2018 cho thấy, nhiều đơn vị không đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Giáo dục luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong xã hội

Cụ thể, theo quy định về diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học/sinh viên phải đạt 2,8m2/sinh viên. Nhưng đa số trường đã vô tình “quên” quy định này. Một số trường top trên, diện tích còn khiên tốn, không đáp ứng được các nhu cầu để phục vụ sinh viên.

Lý giải tại sao hệ thống đại học Việt Nam còn khiêm tốn, giáo sư Nguyễn Hữu Đức – PGĐ Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn chứng. Theo kết quả nghiên cứu của trường, hệ thống đại học của Việt Nam chưa được điểm tên trong các bảng xếp hạng có uy tín về giáo dục đại học trên thế giới. Ví dụ, tại bảng xếp hạng hệ thống giáo dục của các quốc gia U21 do Viện Nghiên cứu Ứng dụng kinh tế và xã hội thuộc Đại học Melbourne (Australia) xếp hạng tốp 50 quốc gia hàng đầu thế giới, Việt Nam không được xướng tên, trong khi đó khu vực ASEAN đóng góp 4 quốc gia.

Thực tế cũng cho thấy, hệ quả của những yếu kém trong đào tạo bậc đại học thể hiện ở tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tháng 6/2018, tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ xác nhận: Chất lượng đào tạo bậc Đại học chưa cao, còn khoảng 200.000 lao động trình độ đại học trong độ tuổi lao động chưa có việc làm.

THAY ĐỔI TOÀN DIỆN GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO

Để giải quyết vấn đề bức bách này, Bộ GD và ĐT đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Quy định công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp là yêu cầu bắt buộc cơ bản nhằm tạo động lực cạnh tranh lành mạnh, tạo uy tín cho nhà trường. Đồng thời, là căn cứ để cơ quan quản lý, nhân dân cùng giám sát kết quả đào tạo của các trường.

Một trong những giải pháp căn bản là điều chỉnh nội dung và cách thức đào tạo theo hướng  đảm bảo kiến thức lý thuyết ở mức hợp lý. Tăng thời lượng tổ chức cho sinh viên thực hành, thực tập.

Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngoài trung tâm thực hành thí nghiệm phục vụ hàng nghìn sinh viên mỗi năm. Mới đây, nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực chế tạo và sản xuất trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, nhà trường đã triển khai thêm mô hình phòng thí nghiệm nhà máy số.

đào tạo

Đào tạo phải đi liền với thực tiễn

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với việc được thực hành tại phòng thí nghiệm bằng những phần mềm thiết kế cơ khí hiện đại nhất hiện nay, sinh viên sẽ có điều kiện phát triển các sản phẩm một cách trực quan trên tất cả các khâu chế tạo sản phẩm như thiết kế 3D, mô phỏng, chế tạo, quản lý thiết kế…

Định hướng gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động đang được coi là giải pháp thiết thực xóa dần khoảng cách giữa nơi đào tạo và nơi sử dụng lao động, góp phần nâng cao uy tín của nhà trường. Điều này giúp giải quyết căn bản tình trạng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm hiện nay.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-10-16T20:56:25+07:00October 12th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , |0 Comments

Leave A Comment