CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY, NGHỀ NGHIỆP ỔN ĐỊNH TRONG TƯƠNG LAI

//CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY, NGHỀ NGHIỆP ỔN ĐỊNH TRONG TƯƠNG LAI

Người ngoài thường nhầm tưởng, khi nhắc đến công việc của ngành cơ khí là nghĩ ngay tới sắt, thép hay máy tiện, phay, bào,… Nhưng thật sự nghề nghiệp liên quan đến ngành này vô cùng rộng lớn, là các loại máy móc, thiết bị hay tất cả các đồ dùng chúng ta đang sử dụng. Vậy cơ khí chính là một ngành chủ yếu tạo ra tư liệu lao động giúp con người trong thế giới hiện đại.

CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY

Cơ khí chế tạo máy, là ngành chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất. Hiện tại, ngành này được đào tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp, trường nghề. Các khoa, viện đa dạng ngành như cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, máy tàu, đóng tàu, cơ điện tử, công nghệ tự động…

cơ khí

Công việc liên quan đến cơ khí rất mở rộng

Nước ta đang nỗ lực không ngừng trong quá trình CNH – HĐH để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu sau khi gia nhập vào WTO. Do đó, nhu cầu về máy móc, trang thiết bị là vô cùng lớn. Cơ hội việc làm trong ngành trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

CÔNG VIỆC CỦA MỘT NGƯỜI KỸ SƯ

Những vị trí việc làm các kỹ sư chế tạo máy có thể đảm nhiệm:

– Thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cho sản xuất như: máy sản xuất mì ăn liền, máy sản xuất bánh, kẹo, máy đóng gói, đóng chai, đóng hộp, máy thu hoạch trong nông nghiệp,

– Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.

– Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD

– Lập trình gia công máy CNC

– Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, đóng tàu…

– Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp

– Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó

– Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu….

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC NĂNG ĐỘNG

Với tính chất của công việc, người kỹ sư thường phải làm việc theo nhóm và theo tổ, ca, kíp.

Môi trường làm việc là một điểm người kỹ sư cần lưu ý

Người kỹ sư sẽ phải làm quen với việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị máy móc ở vị trí sản xuất, bảo dưỡng thiết bị. Nếu chuyên về thiết kế, kỹ sư sẽ làm việc trong môi trường sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi: Phòng kỹ thuật, phòng dự án… Trong môi trường sản xuất, thì thường phải tiếp xúc với các máy móc, sắt thép, dầu nhớt,… và kể cả tiếng ồn.

Những tố chất cần thiết cho người kỹ sư chế tạo máy

Vì đặc thù công việc yêu cầu kỹ năng, khối lượng công việc nặng và môi trường làm việc khắc nghiệt. Là dân Cơ khí bạn cần phải có sự đam mê với công việc, với ngành nghề mà bạn đã lựa chọn. Có tư duy sáng tạo, tư duy logic và có một sức khỏe tốt.

FUMEE là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp cơ khí, trong sản xuất và thiết kế, thi công. FUMEE có đội kỹ sư trẻ tài năng, nhiệt huyết, và được đào tạo bài bản từ các trường đào tạo tốt nhất Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn tận tâm của đội ngũ kỹ sư lão luyện sẽ là người thầy tốt cho những bạn trẻ yêu thích công việc cơ khí.

Nguồn: https://fumee.vn/

 

2018-10-16T23:57:05+07:00October 16th, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , , |0 Comments

Leave A Comment