80% SINH VIÊN KỸ THUẬT RA TRƯỜNG THIẾU KỸ NĂNG VÀ NĂNG LỰC

//80% SINH VIÊN KỸ THUẬT RA TRƯỜNG THIẾU KỸ NĂNG VÀ NĂNG LỰC

Đừng bỏ qua khi bạn là một sinh viên kỹ thuật sắp ra trường, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn trước khi quá muộn.

Sinh viên kỹ thuật thất nghiệp ngày càng tăng

Các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo đại học và việc làm cho rằng: nguyên nhân số lượng sinh viên kỹ thuật ra trường thất nghiệp ngày càng tăng là do chương trình đào tạo nặng lý thuyết, ít thực hành và xa rời thực tế. Điều này khiến cho sinh viên chỉ có lý thuyết suông mà thiếu đi những kỹ năng thực tế cần thiết.

sinh viên

Tấm bằng đại học chưa đủ làm nên giá trị

Với sinh viên nói chung và sinh viên kỹ thuật nói riêng, việc nhận tấm bằng đại học là “bước đệm” để phát triển sự nghiệp và là bằng chứng bạn đã trải qua quãng thời gian rèn luyện trong trường đại học. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học đại học, và những giá trị mà nó đem lại sau 4 – 5 năm xây dựng nền tảng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nền tảng lý thuyết thôi là chưa đủ.
Đặc biệt sinh viên kỹ thuật thường xuyên phải tiếp xúc với những lý thuyết khô khan, nên khi bước ra môi trường làm việc thực tế gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Bởi những kỹ năng mềm không dễ dàng học được từ sách vở, lý thuyết suông mà phải đúc kết từ thực tiễn và kinh nghiệm làm việc.

 Kỹ năng mềm rất quan trọng

Kỹ năng mềm là những yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như hành vi ứng xử, các tương tác với đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm,… Hay có thể nói, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất kỳ ai cũng cần hoàn thiện. Việc đó giúp chúng ta tự tin và tạo ra giá trị cho bản thân, tạo ra những cơ hội phát triển mới.

Kỹ năng mềm rất quan trọng và đánh giá sự tương tác của mỗi người

Kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người, điều này quyết định bạn là ai, năng lực của bạn đến đâu và là thước đo hiệu quả cao trong công việc. Bởi vậy, đây cũng là kỹ năng được nhiều nhà tuyển dụng coi trọng, đặc biệt từ trong lần đầu phỏng vấn. Khảo sát của CareerBuilder cho biết, khi đánh giá một ứng viên tiềm năng, các nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng.

Sinh viên kỹ thuật Việt Nam còn thiếu kỹ năng mềm

Bước vào thời đại công nghiệp 4.0, sinh viên Việt Nam bước vào một sân chơi mới, rộng lớn và nhiều cơ hội cũng như thách thức hơn. Không chỉ cạnh tranh trong nước, chúng ta phải đối mặt với các đối thủ trong khu vực hay trên toàn thế giới. Một cuộc chơi fairplay và đòi hỏi nhiều hơn là những lý thuyết suông mà chúng ta vẫn thường được học.

Sinh viên kỹ thuật Việt Nam học nhiều lý thuyết nhưng không áp dụng vào thực tế, không biết hoặc rất kém những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, chọn partner, kỹ năng trình bày, quản lý thời gian,… Đặc biệt thường sa đà vào mạng xã hội, giải trí nên làm việc thiếu hiệu quả, chậm tiến độ, giảm năng suất.

Hay sinh viên ra trường có rất ít kinh nghiệm làm việc, thường các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm, và điều này là bất lợi đối với các sinh viên chưa từng đi làm. Kỳ thực tập là thời điểm tốt để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm và làm quen với môi trường công ty năng động nhưng áp lực, và thích nghi với văn hóa doanh nghiệp.

Bỏ quên ngoại ngữ

Đây là điểm khá phổ biến ở sinh viên, những người có nhiều thời gian nhưng bỏ quên đi một kỹ năng rất cần thiết chính là ngoại ngữ. Đặc biệt đối với dân kỹ thuật, quen với các lý thuyết khô khan và không hứng thú với ngoại ngữ.

Đó sẽ là bất lợi lớn cho sinh viên, trong khi chúng ta đang phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ đến từ những đất nước khác nhau, với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Khả năng ngoại ngữ tốt, sẽ tạo cơ hội tiếp cận với các tin tức, sách báo và tài liệu nước ngoài, kết nối bạn bè quốc tế, học hỏi và giao lưu tốt hơn với tri thức nhân loại.
Giữa những người bạn mới, hãy trau dồi vốn ngoại ngữ tốt. Điều đó sẽ giúp bạn nổi bật và dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân.

Nguồn: https://fumee.vn/

2018-10-23T10:36:33+07:00October 23rd, 2018|Categories: Cơ khí Việt Nam|Tags: , |0 Comments

Leave A Comment