TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC LẮP ĐẶT ROBOT CÔNG NGHIỆP

//TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC LẮP ĐẶT ROBOT CÔNG NGHIỆP

Robot, hay còn được gọi là cỗ máy tự động, là thiết bị không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp, kể cả nhà xưởng có quy mô nhỏ, vừa hay lớn. Áp dụng robot vào dây chuyển tự động hóa được xem là chìa khóa giúp đơn vị tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và gia tăng lợi nhuận một cách nhanh nhất. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích về tầm quan trọng của việc lắp đặt robot công nghiệp đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

day-chuyen-robot-tu-dong-hoa

Lắp đặt robot công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng với mọi doanh nghiệp

Robot công nghiệp được sản xuất như thế nào?

Robot công nghiệp là các máy móc cơ khí làm nhiệm vụ tái tạo chuyển động và thao tác của con người (ở một mức độ tương đối). Khi môi trường làm việc gây nguy hiểm cho con người hoặc yêu cầu về độ chính xác và sức mạnh khắt khe hơn, đó chính là lúc robot công nghiệp phát huy hiệu quả. Robot công nghiệp bao gồm nhiều loại, có robot đứng yên nhưng cũng có robot có khả năng di chuyển để cung ứng nguyên vật liệu.

Vật liệu để chế tạo robot cần phải đảm bảo có độ bền cao và phù hợp với môi trường hoạt động của robot trong tương lai. Trong đó, thép, gang, nhôm thường được dùng để chế tạo cánh tay và đế robot. Bên trong robot bao gồm hệ thống thiết bị điện tử và dây điện phức tạp.

ro-bot-cong-nghiep

Robot được chế tạo từ vật liệu có tính bền

 

Quy trình sản xuất robot công nghiệp có tổng cộng 5 giai đoạn. Bước đầu tiên là thực hiện thiết kế, tính toán các yếu tố xung quanh như công việc mà robot đảm nhận, tốc độ, môi trường, vật liệu làm robot,… Bước tiếp theo là chế tạo các bộ phận và lên kết cấu cho robot. Hoàn thành xong bước này, nhà sản xuất sẽ tiến hành lắp ráp các bộ phận rời rạc vào khung liên kết để tạo nên một robot hoàn chỉnh.

Robot sau khi hoàn thiện sẽ được mang tới khu vực xưởng để lắp đặt trước khi chính thức đi vào hoạt động. Đơn vị cung cấp sẽ đào tạo hoạt động cho robot, đồng thời nhận nhiệm vụ bảo dưỡng thiết bị sau này.

Ưu điểm tuyệt vời của cánh tay robot công nghiệp

Không thể tiến tới sản xuất công nghiệp hiện đại và đồng nhất mà thiếu đi sự góp sức của hệ thống robot. Đây được xem là giải pháp tự động hóa tốt nhất để mở rộng phạm vi và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy, vì sao robot công nghiệp lại có tầm ảnh hưởng to lớn đến thế? Những ưu điểm mà robot công nghiệp đem lại cho đơn vị sản xuất là gì?

Tính linh hoạt

Robot công nghiệp mang tính linh hoạt. Đặc biệt, cánh tay robot được thiết kế với kích thước, hình dạng, chức năng phù hợp để thích ứng tốt trong mọi hoạt động sản xuất. Trong các dây chuyển lắp ráp có quy mô lớn, tầm quan trọng của robot công nghiệp là điều không ai có thể phủ nhận.

robot-tu-dong-hoa

Cánh tay robot công nghiệp có tính linh hoạt cao

Tính chính xác và đồng nhất

Sản phẩm mà con người tạo ra không bao giờ mang tính đồng nhất tuyệt đối. Hạn chế này chỉ có thể khắc phục bằng cách áp dụng robot công nghiệp. Là một cỗ máy đã được lập trình sẵn, robot công nghiệp đảm bảo kết quả đầu ra đạt độ chính xác cao, đồng đều, giảm thiểu số lượng sản phẩm lỗi.

Tính an toàn

Với sự trợ giúp đắc lực từ robot công nghiệp, con người sẽ không cần phải lao động trong môi trường nguy hiểm (nhiệt độ cao, hóa chất độc,…). Ngoài ra, khả năng hoạt động của robot không bị giới hạn về quỹ thời gian và sức khỏe thể chất như con người. Do đó, sử dụng robot là một cách để doanh nghiệp giảm nhân công, tiết kiệm chi phí.

Quy trình lắp đặt robot công nghiệp

Quy trình lắp đặt robot công nghiệp được diễn ra trong xưởng của khách hàng. Đầu tiên, đơn vị lắp đặt sẽ tư vấn giải pháp đem lại hiệu quả tốt nhất ứng với điều kiện cá nhân của từng doanh nghiệp. Sau đó, công đoạn tiếp theo là thiết kế, mô phỏng hệ thống để rà soát lại những hạn chế, từ đó tìm cách khắc phục. 

Bước tiếp theo là thực hiện lắp đặt robot công nghiệp. Robot được cố định với sàn bằng bu lông. Nếu robot này được tích hợp khả năng di chuyển, dây dẫn sẽ được chôn xuống dưới mặt đất với nhiệm vụ tạo sự liên kết giữa robot và bộ điều khiển trung tâm. Tuy nhiên, dạo gần đây, bộ dây dẫn này đã được thay thế bằng laser. Robot di chuyển trên quỹ đạo bằng chùm tia laser phản chiếu trên tường nhà.

Đơn vị lắp đặt sẽ thay doanh nghiệp thực hiện teaching robot (cài đặt chương trình vận hành). Cuối cùng, doanh nghiệp và đơn vị lắp đặt sẽ vận hành thử nghiệm robot để kiểm tra chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống robot công nghiệp.

teaching-robot-cong-nghiep

Teaching robot tại Fumee Tech

Nhìn chung, quy trình lắp đặt khá phức tạp với nhiều khâu, nhiều công đoạn đòi hỏi yêu cầu chuyên môn và kỹ thuật cao từ phía đội ngũ kỹ sư lắp đặt. Chỉ một sai sót nhỏ trong bước tính toán thôi cũng sẽ khiến dây chuyền sản xuất gặp vấn đề. Và đương nhiên trong chúng ta, ai cũng biết rằng chi phí sửa chữa toàn bộ hệ thống là không hề nhỏ.

Để tránh những sự cố không mong muốn, lựa chọn đúng đơn vị lắp đặt robot là điều then chốt. Tại Fumee Tech – đơn vị chuyên cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp tối ưu để áp dụng robot công nghiệp, chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Hệ thống robot công nghiệp sẽ được lắp đặt, vận hành hoàn chỉnh mà rất hiếm khi gặp phải lỗi hỏng hóc khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại Fumee.

Fumee Tech là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung ứng hệ thống robot tự động, dây chuyền tự động hóa với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp nhanh chóng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, sản xuất hàng hóa đạt chất lượng với mức chi phí tối ưu, tăng doanh thu và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Sở hữu đội ngũ kỹ sư thành thạo, giàu kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế, Fumee tự tin sẽ đem lại một quy trình lắp đặt robot công nghiệp hoàn hảo cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, chính sách bảo dưỡng, bảo trì sau này cũng được Fumee Tech đặc biệt chú trọng nhằm đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được phục vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN FUMEE TECH

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Thăng Long, Số 33 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội.

Hotline (+84)4 6253 6849

Website: https://fumee.vn/

Fanpage: Fumee Tech

Email: contact@fumee.vn

 

Leave A Comment